Câu chuyện của lão ngư ông

Một ngư ông lão luyện có thói quen: Trước mỗi lần ra biển đánh cá, ông đều đưa ra một lời thề. Vào mùa xuân năm đó, ông nghe nói giá mực trên thành phố là cao nhất, liền buông một lời thề rằng: “Lần này ra biển, ta chỉ đánh bắt mực, làm một mẻ kiến tiền”. Thế nhưng, lần này ra biển, ông lại chỉ toàn bắt gặp cua. Ông vô cùng ngậm ngùi, trở về tay trắng. Đến khi lên bờ, ông mới biết gia cua trên thị trường còn cao hơn mực. Ông ta hối hận day dứt, lại thề lần sau ra biển nhất định bắt cua.

Lần thứ 2 ra biển, ông dồn toàn bộ sự tập trung vào bắt cua, nhưng lần này chỉ gặp toàn mực. Không cần nói cũng hiểu, ông ta đành để bụng đói trở về. Ông chua xót thề rằng: “Lần sau ra biển cho dù là cua hay mực mình đều bắt”.

Lần thứ 3 ra biển, ngu ông nghiêm khắc tuân thủ lời thề. Nhưng bất hạnh thay, ông chẳng thấy một con cua hay con mực nào, chỉ gặp một vài giống cá khác. Thế là, ngư ông lại một lần nữa tay trắng trở về.

Ngư ông đó không bao giờ ra biển lần thứ 4 nữa. Ông ta đã chết trong đói rét vì lời thề của bản thân.

 

 

Bài học triết lý

Trong cuộc sống của chúng ta, có đôi khi bạn hối hận về một sự thất bại, nhưng nếu bạn linh động một chút, có thể mọi việc sẽ có một kết thúc khác. Cuộc sống và sự vật luôn thiên biến vạn hóa. Trong một thế giới biến đổi từng giờ, bạn phải học cách tùy cơ ứng biến, cố gắng rèn luyện tính linh hoạt. Từ đó, bạn mới có được nhiều thuận lợi. 

Tin cùng chuyên mục