Câu chuyện về chiếc xe Limousine 50 đô la

John đọc được một tin quảng cáo trê báo. Có người rao bán một chiếc xe hiệu Limousine còn mới chỉ với giá 50 đô la. Cậu đưa tờ báo cho anh bạn Mike xem: “Lại có người đùa kiểu này nữa! Làm sao có thể thế được! Chắc chắn bài đăng nhầm, không thì đây là ô tô đồ chơi, hoặc là đồ trộm cắp”.

Mike bèn gọi theo số điện thoại trên báo, nhận điện là một người phụ nữ trung niên. Mike hỏi đi hỏi lại chuyện này là thật hay đùa, người phụ nữ tỏ vẻ bực bội nói: “Nếu cậu định mua thì đến xem thử, còn nếu không tin xin cậu gác máy ngay cho. Đừng làm mất thời gian của tôi!”.

Mike quyết định đến xem. Đây đúng là một chiếc Limousine còn mới, không có lỗi gì lớn, giấy tờ đầy đủ. Người bán là một phụ nữ ngoài 50 tuổi, khuôn mặt tỏ vẻ bực dọc. Mike vẫn không tin đây là sự thực: “Chỉ cần đưa cho bác 50 đô la, cháu có thể lái chiếc xe này đi sao?”. Người phụ nữ đáp: “có mua thì cậu trả tiền, không mua thì mời cậu đi cho!”. Mike trả tiền nhưng trong lòng vẫn bán tín bán nghi. Người đó nói: “Được rồi, giờ thì chiếc xe này là của cậu, hãy mang nó đi đi!”. Mike thắc mắc: “Thưa bác, bác có thể cho cháu biết vì sao bác chỉ bán xe với giá 50 đô la không?”.

Không ngờ câu hỏi đó lại khiến bà bật khóc. Thỉ ra, chồng bà vừa qua đời. Bà luôn nghĩ chồng chung thủy với mình, nào ngờ trong di chúc, chồng bà nói ông ta đã ngoại tình 12 năm nay. Ông ta muốn để lại một phần tài sản cho tình nhân, trong đó đang tiền nhất là chiếc xe này. “Tôi muốn trả thù cô tình nhân kia. Cô ta tưởng sẽ kiếm được mấy chục nghìn đô la cơ đấy, ngờ đầu chỉ có mấy đồng lẻ!”, người phụ nữ hậm hực nói.
Mike lá xe thẳng tiến đến nhà John, đem đầu đuôi câu chuyện kể cho bạn nghe. John khi ấy vừa giận bản thân vừa tỏ ra tiếc nuối: “Một món rẻ như thế mà để tuột mất!”.

 

 

Bài học triết lý

 

Trên đời này nơi đâu cũng đầy những cơ hội, ai dám mạo hiểm người đó sẽ được đền đáp xứng đáng. Mạo hiểm và thành công là hai người bạn thân thiết. Bất kể bạn là một công nhân, một nông dân, một chiến sỹ, một học giả, một người lãnh đạo hay một doanh nhân, chỉ cần còn một hơi thở thì cả cơ hội và nguy hiểm vẫn đang chờ đợi bạn. Bản thân cơ hội đã ẩn chứa những rủi ro. Trong khi đó, rủi ro luôn đồng hành với thành công và thất bại.

Tin cùng chuyên mục