Chén nước và bình mực

Có một vị đại sư cho rằng tinh lực của mình rất sâu sắc. Chính vì vậy, ông luôn yêu cầu các học trò của mình vô cùng nghiêm khắc.

Một hôm bỗng nhiên xảy ra động đất, mọi người trong chùa đều chạy tán loạn. Sau động đất, ông cho tập hợp các học trò và nói: “Các học trò thật không ra làm sao! Các học trò có thấy, vừa rồi động đất to như vậy, các tròn hoảng hốt bỏ chạy, chỉ có mình ta là ngồi yên không? Ta làm như không có việc gì xảy ra, lại còn ung dung ngồi uống nước. Có ai thấy tay cầm chén nước của ta run không?”.

“Thưa thầy, tay của thầy đúng là không rung, nhưng chén thầy cầm không phải là chén nước mà là bình mực”. một học trò trả lời.

 

 

Bài học triết lý

 

Một người luôn cho mình là người bình tĩnh khi đứng trước sự việc thường tỏ ra điềm dạm, vô tư. Trên thực tế, họ chỉ tự cho mình là bình tĩnh, dùng mọi cách sao cho người không để lộ sự sợ hãi ra bên ngoài. Sự bình tĩnh của con người không nằm ở sự khoe khoang, quát nạt mà nó nằm ở chính trong hành động của họ. Người thầy cho dù đã tỏ ra bình tĩnh nhung đồng htowfi cũng lộ ra yếu điểm của mình. Sự hoảng loạn trong tâm hồn còn đáng sợ hơn bên ngoài. 

Tin cùng chuyên mục