Lỗi lầm của người nhân viên

Một người không bằng lòng về sếp của mình, liền đem bất bình nói với bạn của anh ta: “Sếp tôi chưa bao giờ coi trọng tôi, như thể tôi không có trên đời vậy. Ngày mai, tôi nhất định sẽ đứng trước mặt lão, ném đồng tài liệu xuống và sau đó từ chức. Tôi sẽ tìm một công việc khác”.

Người bạn hỏi anh ta: “Các chủng loại Mậu dịch của công ty bây giờ anh đều que thuộc rồi chứ? Tình hình khách hàng anh đều nắm rõ chứ?”.

“Đương nhiên là rõ”, người đó trả lời.

Anh bạn lại hỏi tiếp: “Quân tử báo thù 10 năm chưa muộn. Bây giờ, nếu anh ra đi, sếp anh cũng không bận lòng. Chi bằng anh làm rõ tình hình khách hàng, chủng loại mậu dịch của công ty, học hết công việc hằng ngày của văn phòng, sau đó từ chức cũng chưa muộn. Anh hãy biến công ty thành một nơi hộc tập miễn phí, chờ tới khi thuộc lòng mọi thứ mới ra đi. Như thế có phải trút được giận không?”.

Người này nghe thấy có lý, liền quay về công ty, bắt đầu thay đổi bản thân. Vì muốn mau chóng rời công ty, anh ta tận dụng từng phút giây nghỉ ngơi để học tri thức nghiệp vụ công tác.

Một thời gian sau, người bạn kia gặp lại anh ta, bèn hỏi: “Bây giờ anh có thể thực hiện kế hoạch báo thù rồi chứ?”.

Anh ta trả lời: “Nhưng tôi phát hiện ra rằng, gần đây sếp tôi ngày càng trọng dụng tôi. Tôi đã trở thành người quan trọng của công ty rồi”.

Bạn anh ta cười và nói: “Tôi sớm dự liệu rồi anh bạn ạ! Hóa ra, anh giận dữ vì sếp không trọng dụng, nhưng lý do thực sự là anh không xuất sắc trong công việc và cũng không nỗ lực học tập. Bây giờ anh từ bỏ oán hận, quyết tâm nâng cao năng lực nghiệp vụ sẽ gây được sự chú ý của sếp”. Chỉ biết có thái độ oán hận cấp trên mà không ý thức được năng lực của mình, đây chính là lỗi lầm mọi người thường phạm phải.

 

 

Bài học triết lý

 

Trọng thời đại coi trọng cá tính, năng lực, người giỏi biểu hiện bản thân dễ dàng đạt được thành công cao hơn. Một người chỉ có tài năng là không đủ, anh ta tất yếu phải thông quan nhiều con đường để cho người khác biết tài của mình, từ đó được xã hội thừa nhận. 

Tin cùng chuyên mục