Trí tuệ của người hướng dẫn

 

 

Một lần, có một người muốn đóng một bức tranh ơ trong phòng khách, anh ta nhờ người hàng xóm đến để giúp đỡ. Khi bức tranh đã được định vị trí và chuẩn bị đóng thì người hàng xóm nói: “Như thế này có vẻ không đẹp, tốt nhât là chúng ta nên đóng hai miếng gỗ, rồi treo bức tranh lên”. Người này liền nghe theo và để ông tìm giúp hai miếng gỗ.

Sau khi tìm được hai miếng gỗ để đóng lên, người hàng xóm lại nói: “Đợi một chút, miếng gỗ hơi to, tốt nhất là cưa bớt đi”. Thế là, họ đã phải đi tìm cưa, chưa kịp cưa thì người hàng xóm lại nói: “Không được, cái cưa cùn quá, phải mài cái đã”. Thế là, họ đã phải đi tìm cưa, chưa kịp cưa thì người hàng xóm lại nói: “Không được, cái cưa này cùn quá, phải mài cái đã”. Nói xong, người hàng xóm quay về nhà lấy cái dũa, nhưng thấy cái dũa không có chuôi, ông ta lại đi tìm chuôi. Lúc đó, thấy cái cưa bị gỉ sắt không thể dùng để chặt cây được, ông ta tìm đá mài. Để cố định hòn đá mài thì lại phải lấy mấy thanh gỗ. Vì thế, ông ta đi tìm bác thợ mộc, xem bác có sẵn thanh gỗ không. Sau một lúc, người hàng xóm vẫn chưa trở lại. Tất nhiên, bức tranh đó vẫn được người chủ dùng đinh đóng lên tường. Buổi chiều, người này gặp lại hàng xóm, anh ta đang giúp bác thợ mộc đẩy chiếc cưa điện từ trong cửa hàng ra.

 

Bài học triết lý

 

Trong công việc và cuộc sống có rất nhiều người xem ra có vẻ bận rộn. Nhưng trên thực tế, chính họ cũng không biết mình đang bận rộn vì cái gì.

Tin cùng chuyên mục