Câu chuyện về sự tín nhiệm

Vào một đêm trăng, có một nhà khoa học ngẩng mặt lên trời đi về phía quảng trường. Ông vừa đi vừa quan sát sao trên trời. Ông không chú ý phía trước mặt có một cái hố, cho nên đã sảy chân xuống đó.

Một thương nhân đi đến và nói với ông ta: “Ông tự nhận là hiểu biết về những thứ ở trên trời, thế mà lại chẳng hiểu gì về những thứ dưới chân mình. Việc ngã xuống cái hố này chính là thành quả tri thức của ông đem lại đấy”.

Nhà khoa học trèo lên khỏi cái hố, bình tĩnh nói: “Chỉ có những người trèo cao mới có quyền rơi từ trên cao xuống. Kẻ không có tri thức cũng giống như đã nằm dưới hố từ trước, chẳng bao giờ trèo lên thì làm sao có thể rơi từ trên xuống được”.

Tài phản bác thông minh của ông đã làm cho thương nhân kia phải bẻ mặt.

Nhưng thương nhân kia không quyết chịu nhận thua, tiếp tục nói: “Tri thức uyên bác của ông có thể đem lại cho ông những gì? Tiền vàng hay bánh mỳ?”.

Nhà khoa học trả lời: “Chúng ta hãy chờ xem”.

Nhà khoa học vận dụng tri thức phong phú về thiên văn, toán học và về những khoa học khác, tính toán thí nghiệm. Ông đoán định được rằng, năm tới sẽ là năm bội thu ô liu, ông liền bán gia sản dùng tiền mua nhà xưởng và các máy ép dầu ô liu ở trong vùng. Năm thứ 2 quả thật được mùa o liu, người ta tranh nhau thuê máy ép dầu. Lúc này, nhà khoa học đã chuyển sang cho thuê máy ép dầu với gía rất cao.

Không bao lâu sau, nhà khoa học gặp thương nhân đã từng cười nhạo ông đến thuê máy. Ông liền nói: “Quý ông tôn kính à, ông đã nhìn thấy rồi chứ? Những cái máy ép dầu này đều là do tôi dùng tri thức mà làm nên đấy. Quý ông giàu có như thế này cũng còn nhờ cậy tôi. Cái tôi theo đuổi không phải là mấy đồng tiền mà là để chứng minh rằng, khoa học kỹ thuật rất có ích đối với cuộc sống con người”.

 

 

Bài học triết lý

 

Con người sống trên thế giới này cần biết tín nhiệm người khác. Điều này cũng giống như con người sống là cần phải có không khí và nước vậy. Nếu chúng ta không tin tưởng người khác thì sẽ không thể thành thật được với ai. Nếu chúng ta cứ đeo mặt nạ mà không thể thẳng thắn với mọi người sẽ có biết bao nhiêu sự trói buộc khó chịu. Từ sáng đến tối, bạn cứ phải đề phòng người khác. Nó sẽ làm tê liệt đầu óc của chính bạn. Nếu muốn nhận được sự thương yêu của người khác thì phải dũng cảm tin tưởng vào họ.  

Tin cùng chuyên mục